fbpx
Little Host
ไม่มีหมวดหมู่

อพาร์ทเม้นต์ หอพัก ห้องว่างเยอะมาก ทำยังไงดี?

ช่วงนี้มีหลายท่านเข้ามาปรึกษาวิวเรื่องห้องพักว่างมาก ตัดราคากันรุนแรงมาก ทำยังไงดี? และหลังจากที่วิวได้เข้าไปให้คำปรึกษากับเจ้าของที่พักหลายๆ แห่ง จนเห็นว่ามีปัญหาคล้ายๆ กันหมด วิวเลยแวะเอาประสบการณ์ของวิวมาแบ่งปันให้ฟังค่ะ

ปลายปีที่แล้ววิวมีโอกาสได้เข้าไปแก้ปัญหาให้อพาร์ทเม้นต์เก่าแห่งหนึ่งที่มีปัญหาเรื่อง “ปล่อยเช่าได้ราคาถูก” และทั้งๆ ที่ราคาถูก แต่ “ห้องเช่าก็ไม่เต็ม” ค่ะ ฟังดูแย่มากเลยใช่มั้ยคะ ราคาก็ต่ำอยู่แล้ว แถมยังไม่มีผู้เช่าอีก นี่มันฝันร้ายของเจ้าของอพาร์ทเม้นต์เลยใช่มั้ยคะ

แต่หลังจากที่วิวเข้าไปแก้ปัญหาให้แล้ว ตอนนี้อพาร์ทเม้นต์นี้สามารถขึ้นค่าเช่าจาก 3,000 เป็น 5,500 บาทแล้วค่ะ (ค่าเช่าขึ้นไปประมาณ 85% เลยทีเดียว) และตอนนี้ห้องที่มีไม่พอกับความต้องการของลูกค้าแล้วค่ะ มีคนรอต่อคิวเข้าพักที่นี่หลายท่านเลยค่ะ

อพาร์ทเม้นต์นี้เป็นของคุณอาของวิวเองค่ะ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คุณอาถอดใจกับอพาร์ทเม้นต์แล้วค่ะ ว่ามันคงไปต่อไม่ได้ เลยอยากจะขายทิ้งซะ แต่หลานๆ (น้องๆ ของวิวเนี่ยแหล่ะ) เค้าไม่ค่อยอยากให้ขาย และเห็นว่าวิวค่อนข้างรู้เรื่องการทำการตลาดออนไลน์ และเรื่องการตกแต่งห้อง เลยขอให้เข้ามาดูให้หน่อย เผื่อว่าจะช่วยอะไรได้ วิวก็เลยลองเข้าไปดูซะหน่อยนึงค่ะ

“รูปภาพอพาร์ทเม้นต์ของคุณอาวิวค่ะ”

อพาร์ทเม้นต์ของคุณอาตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก แต่เนื่องจากตึกเก่ามาก ไม่ได้มีการปรับปรุงใดๆ เลยภายใน 20 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้มีผู้เช่าน้อย และผู้เช่าที่มีก็ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้ในราคาสูง และคุณอาก็มองว่าถ้าต้องปรับปรุงทั้งตึก คงต้องใช้เงินหลายแสน หรืออาจจะเป็นล้าน ซึ่งก็ไม่น่าจะไหว หลังจากที่วิววิเคราะห์อะไรไปหมดแล้ว วิวจึงเข้าไปบอกคุณอาว่ามันไม่ต้องใช้เงินขนาดนั้น มันค่อยๆ ทำไปได้ คุณอาก็เลยเปิดใจฟังวิวค่ะ

หมายเหตุ : วิวมองว่าปัญหานี้เจ้าของอพาร์ทเม้นต์เป็นกันหลายคน คือคิดว่าเวลาทำต้องทำทั้งตึกเลยใช้เงินเยอะ เรียกช่างมาประเมินแล้วก็ตีราคาออกมาเป็นแสนเป็นล้าน ไปคุยกับใครๆ ก็บอกว่าต้องทำหมดทั้งตึกนั่นแหล่ะ ก็เลยเลือกที่จะไม่ทำอะไรเลยก็แล้วกัน ปัญหาที่มีมันก็เลยแก้ไม่ได้เสียที

ต้องบอกก่อนว่าวิวถนัดอยู่แล้วเรื่องการควบคุมงบให้อยู่ในวงเงินที่เราจ่ายได้ (ในทุกธุรกิจเลยนะคะ ไม่ใช่แค่ธุรกิจการปล่อยเช่า) วิวเลยเสนอการปรับปรุงแบบ “เก็บเล็กผสมน้อย” ไปให้ฟังค่ะ ซึ่งคุณอาก็ดูสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

หลักการของการปรับปรุงแบบ “เก็บเล็กผสมน้อย” ก็ตรงตัวเลยค่ะ มีเงินเท่าไหร่ ก็ทำเท่านั้นไปก่อน อย่างเช่น คุณอาวิวถ้าไม่เกินแสนนี่ยังพอรับไหว วิวเลยแนะนำให้ใช้เงินเท่านั้นปรับปรุงไปก่อนค่ะ ดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลย อย่างน้อยเราก็ขยับเข้าหาเส้นชัยทีละนิดๆ ค่ะ

“ตัวอย่างห้องของอพาร์ทเม้นของคุณอาของวิวค่ะ”

ด้วยงบเท่าที่คุณอามี วิวเลยเสนอไปว่างั้นเราทำห้องเดียวก่อนแล้วถ่ายรูปไปลงในเน็ตหาผู้เช่า ถ้าห้องนี้มีผู้เช่าก็ปล่อยเช่าไป ส่วนห้องต่อไปถ้ามีเงินก็ทำรอไว้ได้ ถ้าไม่มีเงินก็ให้ผู้ที่อยากเช่าวางเงินมัดจำไว้ก่อน แล้วเราค่อยทำห้องให้เค้า (คล้ายๆ สั่งสินค้าพรีออร์เดอร์ในสมัยนี้) แบบนี้จะไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ และยังรู้ด้วยว่าสิ่งที่เราทำนั้นมันโอเคด้วยรึเปล่า คุณอาดูสงสัยว่ามันทำได้จริงๆ เหรอ เกิดมาไม่เคยพบเจอว่าเอารูปถ่ายไปปล่อยเช่า แบบนี้ก็ทำได้เหรอ แต่ก็ตอบตกลงไป แล้วให้วิวลองทำดู เพราะเค้าก็ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วนี่คะ

“ห้องนี้ปรับปรุงไปเพียงแค่หลักหมื่นค่ะ!!!”

สรุปคือใช้เงินรีโนเวทห้องไปประมาณ 50,000 บาท (ค่าซ่อมห้อง+เฟอร์นิเจอร์) ห่างจากเงินแสนไปตั้งเยอะแน่ะค่ะ เสร็จแล้ววิวเข้าไปถ่ายรูปแล้วนำไปลงในกรุ๊ปที่มีผู้หาห้องเช่า ลงแบบฟรีๆ ยังไม่ได้เสียเงินลงโฆษณาอะไรเลยนะคะ แถมยังตั้งราคาให้สูงกว่าห้องพักแถวนั้นอีกด้วย เพราะเรามั่นใจมากว่าห้องเรา “ตอบโจทย์” ลูกค้าจริงๆ ปรากฎว่าผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าขอเข้ามาดูห้องไม่ต่ำกว่า 5 ราย และ 1 ในนั้นวางเงินจองทันที

หมายเหตุ : คนอื่นๆ ที่ไม่จอง วิวได้ทักไปถ้าเค้าด้วยว่าทำไมไม่จอง มีปัญหาตรงไหนรึเปล่า เราจะได้ปรับปรุง เค้าบอกว่าไม่มีปัญหาที่ห้อง ห้องสวยมากแล้ว แต่มันไกลกับที่ทำงานเค้ามากกว่าที่คิด หรือไม่ก็เค้าสัมภาษณ์งานไม่ผ่านเลยไม่ได้จอง

และพอคุณอาเห็น feedback แบบนี้ เค้าเลยลงเงินทำเพิ่มอีก 2 ห้องไปเลย เพราะมั่นใจแล้วว่ามีลูกค้าแน่นอน และระหว่างที่ทำห้องยังไม่เสร็จ ลูกค้าก็จองเต็มไปทั้ง 2 ห้องเรียบร้อยแล้ว และก็ยังมีติดต่อเข้ามาอีกเรื่อยๆ อีก และวิวยังสร้างเพจของอพาร์ทเม้นต์เอาไว้ให้ด้วย ใส่คีย์เวิร์ดที่ลูกค้าต้องใช้ค้นหาเอาไว้ ทุกวันนี้ก็มีคนติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ จนตอนนี้ห้องไม่พอลูกค้าที่ทักเข้ามาแล้วค่ะ

หมายเหตุ : ไม่ใช่ว่าห้องเต็ม 100% นะคะ แต่บางห้องยังรีโนเวทไม่ได้ค่ะ ติดปัญหาเรื่องโครงสร้างค่ะ

“ห้องน้ำนี้ไม่ได้ปูกระเบื้องใหม่นะคะ เรามีเทคนิคใหม่ล่าสุดค่ะ!!!”

วิวจะบอกว่าระหว่างรีโนเวท วิวกับคุณอาเองก็มีหลายจุดที่คิดเห็นไม่ตรงกัน อย่างเช่นเรื่องเฟอร์นิเจอร์ คุณอาอยากได้ตู้เสื้อผ้าที่เป็นเหล็กข้างในและมีผ้าหุ้มข้างนอกแล้วรูปซิป (นึกออกใช่มั้ยคะ) เพราะเค้าว่าเหล็กมันทน แต่วิวมองว่ามันไม่สวย แล้วลูกค้าก็จะไม่อยากอยู่สิแบบนั้น และอีกหลายสิ่งที่เราความคิดไม่ตรงกัน แต่ด้วยจุดประสงค์ของวิวคือ “ห้องต้องปล่อยเช่าได้ราคาดีขึ้น” คือมุ่งมั่นไปที่จุดนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นถึงแม้คุณอาจะเป็นเจ้าของแต่ถ้าจะต้องขัดใจคุณอามันก็ต้องทำ โดยวิวเดิมพันไว้ว่า วิวขอห้องเดียวจริงๆ ขอแต่งเองแค่ห้องนี้ห้องเดียวเลย ถ้ามันขายไม่ได้ คุณอาจะแต่งห้องยังไงก็ได้เลยตามใจคุณอา (บางทีมันก็ต้องดื้อเพื่อที่จะบรรลุจุดประสงค์นะคะ แล้วจุดประสงค์ของวิวเนี่ย ก็ไม่ได้เพื่อใคร เพื่อตัวคุณอาเองทั้งนั้นค่ะ)

คุณอาก็โอเค แล้วปรากฎว่าผลสุดท้ายกลับออกมาดี ตอนนี้ทุกห้องก็เลยเป็นแบบที่วิวออกแบบไว้ทั้งหมดเลยค่ะ (แล้วคุณอาก็เปลี่ยนใจจะไม่ขายแล้ว) เพราะเค้าเองเห็นแล้วว่าผลลัพท์มันออกมาเป็นยังไง ห้องที่เค้าอยากได้กับที่ลูกค้าอยากได้มันต่างกัน ถ้าตัวเจ้าของเองไม่เข้าใจในจุดนี้ รั้นแต่ว่าจะต้องเอาที่ตัวเองต้องการ แต่ลูกค้าไม่ต้องการ แล้วจะไปเอาเงินลูกค้ามาได้ยังไงล่ะคะ ถูกมั้ยคะ

“ห้องแบบนี้ ใครๆ ก็อยากอยู่ เห็นด้วยมั้ยคะ”

ที่วิวอยากเล่าตรงจุดนี้ให้ฟังเพราะเจ้าของคอนโดหรืออพาร์ทเม้นต์หลายๆ ท่านยังติดอยู่ตรงที่จุดนี้ ว่า ฉันจะไม่เปลี่ยน ฉันต้องการแบบนี้ อะไรๆ ก็ “ฉัน” ทั้งนั้นเลย ไม่เห็นมีคำว่า “ลูกค้า” ตรงไหนเลย แต่ถ้าเราเปลี่ยนเป็นมองในมุมลูกค้า มันจะออกมาเป็นอีกแบบนึงเลยค่ะ เช่น ลูกค้าเราเป็นพนักงานออฟฟิศ เค้าน่าจะชอบห้องที่ดูสะอาดสะอ้าน ข้าวของครบครัน หรือลูกค้าเป็นนักศึกษา เค้าน่าจะชอบห้องที่แปลกใหม่แปลกตา อะไรแบบนี้

สรุปแล้วคือให้คิดถึงลูกค้าเป็นหลักนะคะ เพราะเราทำห้องให้เค้าอยู่ ไม่ใช่ให้เราอยู่ ห้องที่เราอยู่อยากทำยังไงก็ทำไปเลยค่ะ ไม่มีใครว่า แต่ทำห้องให้ลูกค้าก็ต้องคิดถึงเค้าค่ะ เพราะเค้าเป็นคนอยู่ และเค้าจ่ายตังค์ให้เราค่ะ 

ถ้าหากว่าอพาร์ทเม้นต์หรือหอพักของใครมีปัญหาแบบนี้ ลองมาคุยกับวิวก่อนได้นะคะ อย่าเพิ่งไปเสียเงินเป็นแสนเป็นล้านไปแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดเลยค่ะ เสียดายเงินเปล่าๆ และอาจจะไม่ได้ผลตอบแทนอะไรกลับมาอีกด้วยนะคะ

และขออนุญาตขัดจังหวะทุกท่านที่ ณ ตรงนี้ก่อนค่ะ เนื่องจากวิวกำลังรวบรวมปัญหาต่างๆ ในการทำอพาร์ทเม้นต์เพื่อมาเขียนบทความเกร็ดความรู้มาให้ทุกๆ คนได้อ่านกัน วิวจึงรบกวนท่านที่เป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นต์ หรือหอพัก ที่ถูกใจบทความนี้ของวิว กรอกข้อมูลปัญหาที่ท่านเจอในช่องด้านล่าง เพื่อที่วิวจะเขียนบทความแก้ปัญหาของท่านในลำดับต่อไปมาให้อ่านกันค่ะ

พิมพ์เลขติดกันเลย

และสำหรับท่านที่ต้องการให้วิวเข้าไปช่วยแก้ปัญหาธุรกิจของท่าน วิวยินดีมากๆ ค่ะ ค่าปรึกษาของวิวเริ่มต้นที่ 6,900 บาทค่ะ หลายๆ คนอาจจะคิดว่า โอ้โห ทำไมแพงจัง แค่เข้าไปคุยด้วยเนี่ยนะ มันไม่ใช่แค่เข้าไปคุยนะคะ วิวเข้าไปแก้ปัญหาและแนะนำการต่อยอดให้ค่ะ อยากให้ลองคิดว่าในกรณีของคุณอาของวิวนั้น ถึงแม้ว่ามีเงินก็ไม่ได้การันตีว่าจะมีผู้เช่าเข้ามานะคะ ถ้าไม่ได้ทำการตลาดอย่างถูกต้อง และที่สำคัญไปกว่านั้น คือวิวช่วยให้ท่านเจ้าของอพาร์ทเม้นต์นำเงินไปลงทุนให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยค่ะ วิวจะเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ นะคะ

แบบแรก : คุณอาเอาเงินไปจ่ายช่าง 500,000 บาท โดยที่ไม่เสียค่าปรึกษากับวิว 6,900 บาท กรณีนี้คุณอาเสียเงินทันที 500,000 บาท ได้ตึกใหม่ สวยเลยทันที (หรืออาจจะหลายเดือนเพราะทำใหม่ทั้งหมด) แต่ถามว่าจะมีลูกค้าใหม่เข้ามารึเปล่า จุดที่ปรับปรุงนั้นสามารถเรียกผู้เช่าเข้ามาได้หรือไม่ ปรับปรุงถูกใจผู้เช่ามั้ย รู้รึยังว่ากลุ่มผู้เช่าคือใคร แล้วเค้าอยู่ที่ไหนกัน มีห้องใหม่ ห้องสวยแล้ว แต่สามารถทำการตลาดไปหาลูกค้าใหม่ได้รึเปล่า การนำเสนอห้องของเราให้เค้าสนใจ มันต้องทำยังไง อันนี้ลงเงินไป 500,000 บาทแต่ไม่ได้คำตอบอะไรเลยนะคะ

แบบที่ 2 : คุณอาเสียค่าปรึกษากับวิว 6,900 บาท แต่เสียค่าปรับปรุงห้องไปจริงๆ แค่ 50,000 บาท เท่ากับเงินที่เสียไปแค่ 56,900 บาท แถมวิวยังปรับปรุงห้อง แก้ไขห้องโดยคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าให้ด้วย แนะนำการทำการตลาดด้วย สรุปโดยรวมคุณอาเสียเงินไปแค่ 56,900 บาท แต่โดนใจลูกค้าเพราะวิววิเคราะห์ให้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร แนะนำทำการตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วย เฟอร์นิเจอร์ก็แนะนำได้ด้วยว่าต้องซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด โดนใจผู้เช่าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่สุด สรุปประหยัดไป 443,100 บาท และตอนนี้ถ้าอยากจะปรับปรุงทั้งหมดก็มั่นใจได้เลยว่าทำแล้วไม่เสียเงินเปล่า เพราะเราวิเคราะห์ทุกอย่างมาเสร็จสรรพหมดแล้ว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าท่านเจ้าของอพาร์ทเม้นต์มีเงินเหลือๆ สามารถลงเงินได้ทีเดียวเป็นแสนเป็นล้านโดยรองรับความเสี่ยงต่างๆ ได้ทั้งหมด แบบนี้ไม่ต้องให้วิวเข้าไปปรึกษาก็ได้ค่ะ ยังไงการปรับปรุงทุกอย่างให้ใหม่หมดมันก็ดีกว่าอยู่แล้ว

แต่ถ้าท่านเป็นคนที่ไม่ได้มีเงินมาปรับปรุงขนาดนั้น และที่พักของท่านมีปัญหาอยู่ หรือต่อให้มีเงิน แต่ไม่อยากรองรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ไม่อยากเอาเงินไปโยนทิ้งโดยไม่รู้ว่าทิศทางที่จะไปต่อคือทางไหน แบบนี้แวะมาคุยกับวิวก่อนได้ค่ะ วิวยินดีที่จะให้คำปรึกษาออนไลน์แบบฟรีๆ ให้กับทุกๆ ท่านก่อนที่จะเรียกวิวเข้าไปดูสถานที่จริงค่ะ

สามารถติดต่อวิวได้ที่ LINE ID : @littlehost ได้เลยค่ะ หรือจิ้มที่ปุ่ม “เพิ่มเพื่อน” สีเขียวก็ได้เหมือนกันค่ะ

และพิเศษสุด สำหรับท่านที่มาจากบทความนี้ วิวมีส่วนลดให้พิเศษ 1,000 บาท (บอกรหัส APTWEB ให้แอดมินด้วยนะคะถึงจะได้ส่วนลด) จาก 6,900 บาท เหลือแค่ 5,900 บาทนะคะ

หมายเหตุ :โปรนี้หมดเขตสิ้นเดือนกุมภาพันธุ์ 2563 เท่านั้น

และหากท่าไหนยังไม่มั่นใจ ขออนุญาตให้ดูตัวอย่างการวิเคราะห์ปัญหาของลูกค้าที่วิวเข้าไปแนะนำมาแล้วนะคะ

“คุณภูให้วิวเข้าไปอบรมพนักงานเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ด้วยค่ะ
เพราะในปีนี้คุณภูจะลงมาเล่นตลาดออนไลน์อย่างเต็มตัวแล้วค่ะ”

ขออนุญาตเล่าเรื่องคร่าวๆ ของคุณภูนะคะ คุณภูเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นต์แถวม.รังสิต ซึ่งประสบปัญหาหลายทาง โดยวิวแยกออกมาเป็นดังนี้
ปัญหาภายนอกที่เราแก้ไม่ได้ : นักศึกษาลดลง 50% ทำให้คนที่จะมาอยู่หอ น้อยลงไปอีก
ปัญหาภายในที่เราแก้ได้ : การตกแต่งห้อง การตลาดแบบออนไลน์และออฟไลน์ การขยายตัวไปตลาดใหม่เพราะตลาดเดิมเริ่มไม่เพียงพอแล้ว

“หน้าตาอพาร์ทเม้นต์ของคุณภู”

ถ้าเห็นรูปแล้วอาจจะแปลกใจว่าห้องสวยขนาดนี้ทำไมถึงไม่มีผู้เช่า นั่นเป็นเพราะว่ามันสวยในสายตาคนทั่วไป แต่มันไม่สวยในสายตาของลูกค้าหลักของคุณภูค่ะ

สิ่งที่วิวได้แนะนำคุณภูไปจริงๆ มีหลายอย่าง แต่วิวจะยกมาเพียง 2-3 ข้อนะคะ
1. ตกแต่งห้องใหม่ให้เข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตของผู้เช่าหลัก (นักศึกษา)
2. หอพักคุณภูอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ด้วย แต่ยังเข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย ต้องเน้นจุดนี้ด้วย
3. เพิ่มมูลค่าให้แก่หอพัก ไม่ใช่แค่มีคนมาเช่า แต่ต้องได้ค่าเช่าที่ดี และมากกว่าเดิม

ในส่วนของปัญหาภายนอก จริงอยู่ที่นักศึกษาลด ทำให้ผู้เช่าน้อยลง แต่โจทย์คือต้องทำยังไงให้คนที่ยังมีอยู่ มาพักที่ของเรามากกว่าไปพักที่อื่น ตรงนี้เป็นจุดที่ต้องนำมาคิดต่อ (ซึ่งวิวแก้ปัญหาให้คุณภูไปหมดแล้วค่ะ อันนี้เป็นเพียงการตั้งคำถามเพื่อให้เห็นภาพเท่านั้น)

และอีกครั้งนะคะ สำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหาอยู่ และต้องการให้วิวเข้าไปแนะนำทางแก้ไขให้กับธุรกิจของท่าน สามารถติดต่อวิวได้ที่ LINE ID : @littlehost ได้เลยค่ะ หรือจิ้มที่ปุ่ม “เพิ่มเพื่อน” สีเขียวก็ได้เหมือนกันค่ะ

ค่าปรึกษาตัวต่อตัวเริ่มต้นที่ 6,900 บาทค่ะ หรือปรึกษาออนไลน์ ฟรี ค่ะ

และพิเศษสุด สำหรับท่านที่มาจากบทความนี้ วิวมีส่วนลดให้พิเศษ 1,000 บาท (บอกรหัส APTWEB ให้แอดมินด้วยนะคะถึงจะได้ส่วนลด) จาก 6,900 บาท เหลือแค่ 5,900 บาทนะคะ

หมายเหตุ :โปรนี้หมดเขตสิ้นเดือนกุมภาพันธุ์ 2563 เท่านั้น

You Might Also Like...