fbpx
Little Host
ไม่มีหมวดหมู่

Airbnb ไม่ใช่ผู้ร้าย

ช่วงนี้มีคำถามเข้ามาเยอะมากเลยค่ะ (ทั้งคำถามและโดนต่อว่า T^T) เรื่องการนำที่พักไปปล่อยเช่าใน Airbnb ผิดกฎหมายรึเปล่า? วิวเลยจะมาเขียนให้อ่านกันค่ะ

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าที่วิวต้องออกมาพูดแบบนี้เพราะวิวขายคอร์สสอนการนำที่พักไปปล่อยเช่าใน Airbnb รึเปล่า? ถูกต้องค่ะ เพราะวิวขายคอร์สสอนจริงๆ และโดนคนที่ไม่เข้าใจหลายๆ คน มาต่อว่าวิวทั้งๆ ที่สิ่งที่เค้าพูดมันก็ไม่จริง หรือบางคนก็โมโหกับคนอื่นแล้วเอามาลงที่วิวเพียงเพราะว่าได้ยินคำว่า Airbnb! ทุกวันนี้คนได้ยินคำว่า Airbnb ก็ตั้งธงไปว่าผิดกฎหมายกันหมดแล้ว ซึ่งมันไม่ใช่เลยค่ะ

สรุปให้เลยค่ะว่า Airbnb ไม่ผิดกฎหมายนะคะ เพราะเค้าเป็นแค่ตัวกลางในการปล่อยเช่าเท่านั้น (เป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของที่พัก กับ ผู้เข้าพัก) แต่สิ่งที่ผิดกฎหมายคือ “การปล่อยเช่าที่พักที่ไม่ถูกวัตถุประสงค์ของสถานที่นั้นๆ” ต่างหากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น 

คอนโด : หากนำคอนโดไปปล่อยเช่ารายวัน แบบนี้มีความผิด เพราะกฎหมายไทยยังไม่รองรับ ไม่ว่าจะไปปล่อยเช่าใน Airbnb, Agoda, Booking หรือเว็บไหนๆ ก็ล้วนแต่ผิดทั้งนั้นค่ะ เพราะเป็นการปล่อยเช่าแบบผิดวัตถุประสงค์ค่ะ แต่หากนำคอนโดไปปล่อยเช่ารายเดือน ไม่ว่าจะไปปล่อยเช่าใน Airbnb, Agoda, Booking หรือเว็บไหนๆ ก็ไม่มีความผิดค่ะ เพราะเป็นการปล่อยเช่าตามกฎหมายกำหนดค่ะ แปลว่าอะไรคะ แปลว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ผิด มันผิดที่ตัวคอนโดค่ะ ไม่ได้ผิดที่ Airbnb

โฮสเทลที่ทำในตึกแถว : หากมีการจดทะเบียนที่ถูกต้อง ก็สามารถนำไปปล่อยเช่ารายวันได้แบบถูกกฎหมายค่ะ แต่ถ้าไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกต้อง ปล่อยเช่าที่ไหนก็ผิดกฎหมายค่ะ

โรงแรมขนาดเล็ก หรือจะใหญ่ก็ได้ : ถ้ามีการจดทะเบียนที่ถูกต้อง แล้วนำไปลงใน Airbnb เค้าก็ไม่ได้ทำอะไรผิด ใช่มั้ยคะ กรณีนี้ยกขึ้นมาเพื่อให้มองภาพชัดขึ้นว่า โรงแรมที่ใครๆ ก็รู้ว่าเค้าทำถูกกฎหมาย นำมาปล่อยเช่าใน Airbnb แบบนี้เค้าก็ไม่มีความผิด เพราะฉะนั้นการที่พูดว่า “Airbnb นั้นผิดกฎหมาย” ประโยคนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องค่ะ 

บ้าน : ทุกวันนี้มีกฎหมายรองรับว่าบ้านหรือตึกแถว สามารถนำไปจดแจ้งเป็น “ที่พักแบบไม่เป็นโรงแรม” ได้แล้วค่ะ แต่ถ้าหากว่าบ้านหลังนั้นไม่ได้ไปจดแจ้งให้ถูกต้องแล้วนำไปปล่อยเช่ารายวันใน Airbnb แบบนี้ก็ถือว่ามีความผิดค่ะ (ผิดที่ตัวบ้าน Airbnb ไม่ผิด)

ใน Airbnb มีที่พักหลายประเภทค่ะ ทั้งบ้าน คอนโด เต้นท์ ห้องนอนในบ้าน รถนอน ตึกแถว บ้านกลางทุ่ง บ้านในแพ กระท่อม วิลล่า รีสอร์ท ไม่ได้มีแต่คอนโดค่ะ

พอจะเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าการเหมารวมว่า Airbnb เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายนั้นมันไม่ใช่ มันเป็นสิ่งที่เรียกติดปากกันมามากกว่าค่ะ เพราะแต่ก่อนคงเคยมีข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับคอนโดที่ปล่อยรายวันออกมา แล้วหลังจากนั้นคนก็เลยมอง Airbnb ว่าเป็นผู้ร้ายไปเลย จริงๆ ใน Agoda, Booking อะไรแบบนี้ก็มีการนำคอนโดไปปล่อยรายวันค่ะ แต่ที่มีปัญหาจนรู้กันไปทั่วมันมาจาก Airbnb ที่แรกค่ะ

และโดยส่วนตัววิวเอง ถ้ามีคนติดต่อเข้ามาว่าเป็นคอนโด วิวจะบอกไปตรงๆ เลยว่ากฎหมายยังไม่รองรับแบบรายวันนะ ถ้าจะปล่อยเช่าต้องทำเป็นรายเดือน ขั้นต่ำ 1 เดือน บางคนที่เค้าโอเคเค้าก็ซื้อคอร์สวิวไป ส่วนบางคนที่ไม่โอเค เค้าก็ไม่ซื้อคอร์สวิวไป วิวก็ไม่ได้บังคับอะไรอยู่แล้ว อย่ามากล่าวหาว่าวิวทำธุรกิจสนับสนุนให้คนไทยทำผิดเลยค่ะ วิวฟังวิวก็เสียใจค่ะ

หลังจากอ่านบทความนี้ไปก็น่าจะเข้าใจอะไรๆ ได้มากขึ้นแล้วนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

วิว

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply